Diễn ra từ 17/09 và kết thúc vào ngày 03/10 vừa qua tại Munich, thủ phủ xứ Bavaria nước Đức, lễ hội Oktoberfest 2011 đánh dấu lần thứ 178 “ngày hội bia” được tổ chức. Đến với Oktoberfest, không chỉ được thưởng thức những ly bia tràn đầy hương vị đặc trưng của một vùng đất có truyền thống lâu đời về sản xuất bia, du khách còn được chìm đắm trong không khí lễ hội, thưởng thức những món ăn, những điệu nhạc, điệu múa, tranh vẽ truyền thống, được ngắm nhìn người dân địa phương trong những bộ quần áo truyền thống đầy ấn tượng… Lễ hội bia Oktoberfest được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 17/10/1810 nhân dịp thái tử Ludwig của Bavaria cưới cô vợ Therese vào 12/10 cùng năm. Sau lễ cưới thái tử đã cho tổ chức một cuộc đua ngựa trên sân cỏ mà ngày nay nó được gọi theo tên của vợ thái tử lúc bấy giờ – Theresienwiese. Cho đến nay đã hơn 200 năm trôi qua và qua bao thăng trầm của lịch sử, lễ hội bia không những được mở rộng và phát triển mà còn lưu giữ được những truyền thống quý báu. Lễ hội nổi tiếng khắp nơi từ Trung Quốc tới Chile, từ New Zealand đến Phần Lan, được biết đến ở khắp năm châu bốn biển và có tới 3.000 lễ hội bia khác ở khắp nơi trên thế giới lấy nó làm nguyên mẫu. Năm nay, lễ hội Oktoberfest 2011 của Việt Nam đã diễn ra ở khách sạn Sunrise, Nha Trang, từ ngày 30/09 đến 01/10/2011.


Khách tham dự lễ hội nâng cao cốc bia 1 lít trong nắng trời ấm áp ở ngày cuối cùng của lễ hội Oktoberfest 2011 diễn ra ở Munich, Đức, 02/10/2011.


Đám đông tập trung ở lều chính để thưởng thức bia trong ngày khai mạc lễ hội Oktoberfest 2011 ở Theresienwiese, Munich, Đức, 17/09/2011. Đây là lễ hội bia lớn nhất thế giới.


Một cặp tình nhân đang cố gắng trao nhau nụ hôn dưới cơn mưa trong ngày thứ 2 của lễ hội, 18/09/2011.


Một khách tham dự lễ hội trong trang phục truyền thống của xứ Bavaria có mặt ở ngày cuối của Oktoberfest 2011.


Du khách tranh nhau một ly bia tại ngày khai mạc lễ hội, 17/09/2011. Năm nay là lần thứ 178 lễ hội Oktoberfest được tổ chức, ước đoán là đã có hơn 6 triệu người tham gia.


Một góc nhìn toàn cảnh du khách tham dự ngày cuối cùng của lễ hội bia Oktoberfest, 02/10/2011.


Một cô gái trẻ mang bia cho du khách mặc trang phục truyền thống của xứ Bavaria trong ngày cuối của lễ hội.


Du khách nâng cốc bia 1 lít trong ngày khai mạc Oktoberfest 2011. Năm nay, các nhà tổ chức lễ hội hy vọng sẽ thu hút được nhiều khách hơn nữa bằng một chiêu mới, đó là dựng những căn phòng dành riêng cho các cặp đôi đã thấm hơi men sau vài cốc bia lớn. Dãy phòng này sẽ có giường nghỉ, ánh sáng, nhạc nhẹ nhàng và một lớp cách âm để giúp hai người có không gian riêng tư cũng như không làm ảnh hưởng tới các du khách khác.


Những người đàn ông và phụ nữ xứ Bavaria mặc trang phục truyền thống chỉ súng lên trời và xả đạn trước tượng đài “Bavaria” ở Munich, 03/10/2011. Thành viên của nhiều câu lạc bộ bắn súng trong vùng đã tụ họp để tạo nên màn chào tạm biệt trong ngày cuối cùng của lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng.


Khách tham dự lễ hội tham gia các hoạt động giải trí trong ngày cuối tuần đầy nắng ở Oktoberfest 2011.


Một tay súng kỳ cựu ở xứ Bavaria mặc trang phục truyền thống đứng trước tượng đài “Bavaria” ở Munich.


Một nữ du khách ngả lưng trong cái nắng ấm áp của ngày cuối tuần ở Oktoberfest 2011.


Bia Đức vẫn nổi tiếng với hương vị tuyệt hảo và nó còn trở nên tuyệt hơn khi bạn hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội.


Nhóm du khách này ngồi trên mái nhà gần khu vực diễn ra lễ hội và quan sát những người khác trong ngày khai mạc Oktoberfest 2011.


Một trò chơi cảm giác mạnh ở nơi diễn ra Oktoberfest 2011.


Các cô gái trẻ đang thể hiện những điệu múa truyền thống trong ngày thứ 2 của lễ hội.


Các nhạc công trong trang phục truyền thống trình diễn những điệu kèn sôi động tại Oktoberfest 2011, ở Theresienwiese, Munich, Đức.


Khách tham gia lễ hội chồng những ly bia lớn lên nhau.


Du khách bước đi dưới cơn mưa trong ngày thứ 2 của lễ hội Oktoberfest 2011.


Du khách đang đi đu quay ở Theresienwiese, nơi diễn ra lễ hội Oktoberfest 2011.


Một người đàn ông nhìn vào căn phòng rộng 7 mét vuông với 2 giường đơn dành cho du khách tham gia lễ hội Oktoberfest tại sân vận động Olympic Horse, ở Munich-Riem, 14/09/2011.


Hai du khách đang thưởng thức bữa trưa một cách ngon lành.


Trong bức ảnh chụp với tốc độ 5 giây này gồm chủ thể là vòng quay trước nhà thờ Thánh Mary (Mariendom), bên trái, và nhà thờ Thánh Severi (phải), tại lễ hội Oktoberfest ở Erfurt, Đức.


Khách tham gia lễ hội nằm nghỉ trên bãi cỏ trong ngày khai mạc Oktoberfest 2011.


Các du khách trẻ tuổi ngồi nghỉ ngơi trong ngày khai mạc lễ hội bia lớn nhất thế giới, Oktoberfest 2011.


Tạo dáng bên chiếc ly bia 1 lít.


Không khí náo nhiệt của lễ hội khiến du khách trở nên hưng phấn hơn khi thưởng thức những ly bia vốn đã rất tuyệt hảo ở lều của Hacker-Pschorr.


Một chàng trai đến từ Australia mặc trang phục truyền thống của xứ Bavaria nằm ngủ trên chiếc ghế trước giờ khai mạc Oktoberfest 2011.


Người phụ nữ này đang xếp những chiếc bánh gừng hình trái tim chuẩn bị cho ngày khai mạc lễ hội Oktoberfest 2011 ở Theresienwiese, Munich, Đức.


Một ly bia đã cạn đặt trên chiếc bàn trống dưới cơn mưa ở lễ hội Oktoberfest 2011.

Nguồn: Boston.com, TinhTe